Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể chữa khỏi tận gốc nếu các bạn phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Hiểu đúng về bệnh là bước đầu tiên các bạn cần làm. Bài viết dưới đây được chúng tôi tổng hợp lại từ chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về dạ dày, thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease – GERD) là một bệnh tiêu hóa mãn tính. Trào ngược dạ dày xảy ra khi các chất dịch tiêu hóa như HCl, pepsin, đôi khi kèm cả thức ăn đi ngược từ dạ dày lên phần ống thực quản, các chất này kích thích niêm mạc thực quản gây ra hiện tượng trào ngược.

Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản
Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ thát thực quản dưới mở bất thường.

Một số triệu chứng sớm của bệnh như là ợ hơi hay buồn nôn đều là những triệu chứng có thể gặp ở tất cả mọi người. Tuy nhiên khi những triệu chứng này xảy ra nhiều hơn ba lần mỗi tuần hoặc ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn thì có thể bạn đã mắc trào ngược dạ dày – thực quản.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày bằng cách thực hiện lối sống khoa học hơn hoặc dùng các loại thuốc chống trào ngược dạ dày.

Đối tượng dễ mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay, số người mắc GERD ở Việt Nam lên đến 14 triệu và ngày càng gia tăng. “20-30% bệnh nhân đi khám tiêu hóa được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản”, bác sĩ Lưu Phương, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP HCM cho biết. Theo nhiều nghiên cứu thì người ở thành thị mắc bệnh nhiều hơn ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ mắc bệnh ở người làm việc trí óc cũng cao hơn ở những người làm việc chân tay. Những người có tiền sử bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hơn người bình thường.

Đọc thêm chi tiêt ▶ Nhóm đối tượng dễ mắc trào ngược dạ dày – thực quản

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự căng thẳng thần kinh có liên quan mật thiết với căn bệnh này. Tỉ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở các nước phát triển lớn hơn hẳn các nước đang phát triển. Theo đó, stress, căng thẳng và lo lắng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid HCl và pepsin hơn. Hai chất này ăn mòn niêm mạc thực quản, dạ dày và góp phần gây ra và làm nặng hơn tình trạng trào ngược. Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học cũng dễ mắc phải căn bệnh này, không ngoại trừ người thường xuyên hút thuốc lá bởi thành phần nicotin cũng góp phần gây tăng tiết acid HCl và pepsin.

Trào ngược dạ dày không chừa một ai

Trào ngược dạ dày – thực quản cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với triệu chứng đặc trưng là nôn, trớ. Do khó phân biệt nôn trớ sinh lý và nôn trớ do trào ngược nên nhiều bậc phụ huynh chủ quan, không phát hiện ra bệnh.

Đọc thêm chi tiết ▶ Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *