Những biến chứng viêm họng ở trẻ đi mẫu giáo có thể mắc

Những biến chứng viêm họng ở trẻ đi mẫu giáo có thể mắc

Viêm họng là một trong các bệnh viêm đường hô hấp trên mà trẻ trong giai đoạn đi mẫu giáo hay gặp khi thay đổi thời tiết, giao mùa. Khi trẻ mắc viêm họng nếu không kịp thời điều trị sớm triệu chứng, sẽ dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm, để lại hậu quả khá nặng nề cho bé. Vậy những biến chứng của bệnh viêm họng gây ra là gì?

Những biến chứng viêm họng ở trẻ đi mẫu giáo có thể mắc

Viêm họng gây viêm tai giữa:

Viêm họng dẫn đến viêm tai do vi khuẩn lan truyền qua đường lưu thông từ họng đến lỗ vòi nhĩ và tai giữa. Trẻ em dễ bị viêm tai giữa vì hệ miễn dịch yếu, sụn vòi nhĩ mềm… Viêm tai giữa thường xuất hiện sau viêm họng.Trẻ bị viêm tai giữa sẽ quấy khóc, bỏ bú, sốt, nghiêng đầu và quờ tay vào tai.

Trong quá trình tắm rửa hoặc một nguyên nhân nào đó mà tai bị va trạm, bé sẽ khóc thét. Cần đưa đi bác sỹ để bác sỹ can thiệp,dẫn lưu mủ trong tai. Trẻ bị viêm tai giữa bố mẹ cần chăm sóc thật kỹ, tái khám để biết chắc bệnh đã khỏi, vì nếu không chăm sóc kỹ, bé sẽ bị viêm tai xương chũm. Bệnh viêm tai xương chũm nếu không điều trị đúng cách dẫn đến viêm xương chũm hồi viêm với các triệu chứng sốt cao, hốc hác do nhiễm độc, đau tai, nghe kém tai có thể chảy mủ. Biến chứng nặng có thể gây tử vong.

Viêm họng gây viêm phế quản, viêm phổi:

Thời tiết thay đổi, giao mùa làm trẻ dễ bị sốt, ho, chảy nước mũi. Những trường hợp bệnh nhẹ, do không giữ gìn kỹ bé bị nhiễm lạnh, vi trùng từ đường hô hấp trên lan xuống đường hô hấp dưới vào phế quản, phổi.

Các bé biết nói sẽ dễ dàng báo cho cha mẹ biết tình trạng mệt, khó thở, trong khi đó trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, khó chịu nên phụ huynh dễ nhầm với việc trẻ mọc răng, gắt ngủ. Phổi bị nhiễm đồng nghĩa với các túi khí (phế nang) sẽ chứa mủ, chất nhày gây thiếu oxy, khó thở, nguy cơ tử vong cao. Do đó khi thấy các trẻ có dấu hiệu bị viêm đường hô hấp trên như: chảy nước mũi, sốt, ho, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, quấy khóc, kém vui chơi cần lưu ý đặc biệt.

Nên cho trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy các triệu chứng.không thuyên giảm. Khi thấy các triệu chứng cơ thể tím tái, ngủ li bì, thở có.tiếng rít…là bệnh đã nặng, đe dọa tính mạng.

Viêm họng gây bệnh ở tim:

Nguyên nhân.gây ra viêm họng cấp có nhiều, trong đó có liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Liên.cầu khuẩn xâm nhập vào niêm mạc họng gây viêm họng. Phần kháng nguyên của vi.khuẩn lưu hành trong máu, đến lắng đọng ở cầu thận, van tim, màng khớp và gây.biến chứng ở các cơ quan này. Ở trẻ em, nhất là trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp.có thể gây ra một số biến chứng cần lưu ý như: viêm cầu thận cấp – là tình.trạng viêm lan tỏa không nung mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận. Bệnh diễn.biến cấp tính với biểu hiện: phù, tăng huyết áp, đái máu và protein niệu.

Các triệu chứng này diễn ra điển hình, rầm rộ. Biến chứng này có thể khắc phục hoàn toànsau 6 tuần nếu được điều trị; thứ hai là biến chứng thấp khớp cấp – là tình.trạng viêm cấp tính các khớp lớn xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn. Các khớp bị.viêm có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau. Thường hay bị ở khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay. Các khớp bị viêm có hiện tượng di chuyển, khớp này bị sau đó khớp kia bị. Sau khi di chuyển thì khớp cũ không còn biểu hiện viêm. Biến chứngnày nếu không được điều trị sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này.

Tiếp theo là biến chứng thấp tim – là tình trạng viêm tim do nhiễm liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Viêm tim có thể xảy ra ở màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim hoặc viêm tim toàn bộ. Đây là biến chứng để lại hậu quả nặng nề nhất vì nó gây tổn thương van tim, màng ngoài tim. Nó là “tiền đề” cho hàng loạt các bệnh tim mạch về sau như: hẹp van tim, hở van tim, viêm màng trong tim…

Phòng các biến chứng viêm họng cho trẻ:

Trẻ bị viêm họng rất dễ sốt cao, quấy khóc, mệt mỏi…việc phòng bệnh viêm họng cho trẻ rất quan trọng như: thường xuyên giữ ấm cổ họng,không nên ăn uống đồ ăn lạnh, vệ sinh răng miệng thường xuyên, đeo khẩu trangra ngoài, tránh để cảm cúm xâp nhập, tăng sức đề kháng cho trẻ từ bên trong bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày là những biện pháp cần thiết.

Với những biến chứng nguy hiểm mà việc viêm họng gâyra cho trẻ, cách tốt nhất là phòng ngừa điều trị sớm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên, trong đó có triệu chứng viêm họng. Đặc biệt, trẻ trong gian đoạn đi mẫu giáo dễ bị lây bệnh viêm họng qua nhau, việc phòng ngừa từ các bài thuốc thảo dược thiên nhiên là phương án tối ưu, giúp trẻ yên tâm học tập, bố mẹ yên tâm công tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *