Mách mẹ cách phân biệt 2 loại viêm họng phổ biến

Mách mẹ cách phân biệt 2 loại viêm họng phổ biến

Gửi đến các mẹ bài viết về 2 loại bệnh viêm họng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ là Viêm Amidan và Viêm V.A: thường gặp ở độ tuổi nào, triệu chứng nhận biết ra sao và cách điều trị như thế nào. Đây là những thông tin rất hữu ích mà các mẹ nên lưu tâm và cố gắng phòng tránh tốt cho con.

1.Viêm Amidan

Amidan là một cấu trúc giống thịt, trên thực tế là các hạch bạch huyết, nằm ở 2 bên phía sau họng, ngăn chặn các vi khuẩn hoặc virus muốn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc đường miệng. Viêm amidan thường xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus trở nên quá tải làm chúng sưng lên và viêm. Viêm Amidan thường gặp ở trẻ 3-4 tuổi trở lên.

Triệu chứng của viêm Amidan: 

  • Viêm amidan cấp: sốt cao 38-39 độ C, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nuốt đau, đau họng nhói lên tai…
  • Viêm amidan mạn tính: sốt vặt, ngứa và rát họng, nuốt vướng, thường khạc nhổ do xuất tiết, hơi thở hôi, ho khan…
  • Viêm amidan mạn tính quá phát: thở khò khè, đêm ngủ ngáy to, đôi khi khó thở, có thể gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Cách xử trí:

  • Dùng kháng sinh, thuốc chống viêm theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ có thể cho bé dùng thêm cốm BigBB Plus vị socola thơm ngon để giảm các triệu chứng bệnh như đau rát họng, ho, hôi miệng, giúp bé chóng khỏe.
  • Nếu viêm amidan mạn tính quá phát, có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên điều này cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng vì nhiều trường hợp sau khi cắt amidan, trẻ vẫn bị viêm trở lại.

Mách mẹ cách phân biệt 2 loại viêm họng phổ biến

2. Viêm V.A

VA là tổ chức lympho ở vòm mũi họng. Khi tổ chức này viêm và quá phát thành khối to (gọi là sùi vòm họng) thì sẽ gây cản trở tới việc hít thở không khí. VA phát triển đến 6 tuổi thì hết, cá biệt có thể thấy ở người lớn. Viêm V.A thường gặp ở trẻ 2-5 tuổi.

Triệu chứng của viêm V.A: 

– Viêm VA cấp: trẻ bị sốt 38-39 độ C, chảy mũi, ngẹt mũi, biếng ăn, quấy khóc, hơi thở hôi.
– Viêm VA mạn tính: trẻ bị chảy mũi và nghẹt mũi kéo dài, đôi khi nghẹt mũi hoàn toàn và phải thở bằng miệng.

Cách xử trí:
Với trường hợp nhẹ: trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ có thể cho bé dùng thêm cốm BigBB Plus vị socola thơm ngon để giảm các triệu chứng bệnh như đau rát họng, ho, hôi miệng, giúp bé chóng khỏe.

Nếu V.A lớn gây khó thở và hay tái phát thì nên nạo bỏ. Vì nạo V.A là thủ thuật tương đối đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *