Những dấu hiệu nhận biết Viêm Đại Tràng

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Viêm Đại Tràng

Nhiều độc giả gửi câu hỏi về cho chúng tôi với cùng câu hỏi: Triệu chứng của viêm đại tràng là gì? hay những dấu hiệu nhận biết là một người đã bị viêm đại tràng?
Để trả lời câu hỏi của quý độc giả, chúng tôi xin được chia sẻ ý kiến tổng hợp từ nhiều chuyên gia trong ngành Tiêu hóa.

Bệnh viêm đại tràng là bệnh dễ phát hiện, bởi vì các triệu chứng rất điển hình và xảy ra hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong một ngày để bệnh nhân có thể cảm nhận được nó. Chúng ta có thể dựa vào các triệu chứng rất điển hình sau đây để chẩn đoán viêm đại tràng:

  • Cơn đau quặn: đại tràng co thắt và tạo ra các cơn đau quặn (cũng có trường hợp đau âm ỉ). Khi đau thường mót “đi ngoài”, “đi ngoài” được thì giảm đau. Những cơn đau như vậy rất dễ tái phát, có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm.
  • Bụng đầy chướng: bụng luôn có cảm giác đầy hơi, ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách.
  • Rối loạn tiêu hóa: 1 ngày có thể đại tiện 2, 3, 4, 5 lần tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng.

Ngoài những triệu chứng kể trên, người bị viêm đại tràng lâu ngày (mãn tính) cũng thường cảm thấy các dấu hiệu khác như: người mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị viêm đại tràng nặng, thì cơ thể gầy sút hốc hác.

Cũng theo các chuyên gia, chứng bệnh thường được những người dân ở vùng nông thôn Việt Nam gọi là “đau bụng kinh niên” rất có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng.

Khi gặp phải một hay một vài triệu chứng như kể trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế tin cậy để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và có phác đồ điều trị hợp lí. Dựa trên phác đồ điều trị của bác sĩ bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *