Phòng chống trào ngược dạ dày thực quản thế nào?

Phòng chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả như thế nào?

Trào ngược dạ dày có thể phòng tránh hiệu quả bằng một số gợi ý dưới đây:

Duy trì một trọng lượng hợp lí

Trọng lượng dư thừa gây áp lực cực lớn lên bụng của bạn, đặc biệt là phần dạ dày làm cho acid dễ dàng trào ngược lên hơn. Nếu cân nặng của bạn đang ở mức tiêu chuẩn (so với chiều cao) thì bạn nên có một chế độ ăn uống & thể dục để giữ vững nó. Còn nếu bạn đang thừa cân hoặc nặng hơn là béo phì, bạn cần có một kế hoạch giảm cân khoa học và dài hạn. Tuy nhiên,b ạn không nên giảm nhiều hơn 0,5kg – 1kg một tuần và để tốt nhất, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để có một chiến lược giảm cân thích hợp với bạn.

Không mặc quần áo bó sát

Mặc quần áo bó sát, đặc biệt là quần áo bó chặt vùng eo sẽ gây áp lực lớn lên bụng và cơ thắt thực quản dưới, không có lợi cho bệnh trào ngược.

Tránh các đồ ăn và thực phẩm không tốt cho bệnh

  • Cà phê
  • Đu đủ xanh
  • Muối
  • Đồ ăn nhiều chất béo, mỡ
  • Socola
  • Đồ ăn, uống có chứ nhiều acid

Thói quen ăn uống khoa học

Ngoài việc tránh các loại thực phẩm kể trên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Nếu nhu cầu năng lượng trong ngày của bạn cao hơn thông thường, bạn nên cố gắng chia nhỏ các bữa ăn của mình ra, thay vì ăn 3 – 4 bữa thành từ 5 – 6 bữa/ngày hoặc lựa chọn các thực phẩm có giá trị năng lượng cao hơn.

Thêm nữa, tuyệt đối không nằm ngay sau khi ăn, giũ khoảng cách giữa bữa ăn và giờ ngủ ít nhất 2 tiếng.

Ngủ đúng tư thế

Để tránh trào ngược dạ dày vào ban đêm, bạn nên kê cao đầu giường ngủ. Tuy vậy cũng không nên kê cao gối quá, dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Khoảng tốt nhất cho bạn là từ 10cm đến 15cm.

Không hút thuốc

Không hút thuốc và nếu có hút thuốc thì hãy cố gắng bỏ thuốc. Nicotine trong thuốc lá kích thích dạ dày tăng tiết acid và pepsine, không có lợi cho trào ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *