Các khớp ở bàn chân dễ mắc bệnh gì nhất và ở vị trí nào?

Các khớp ở bàn chân là nơi nâng đỡ toàn bộ cơ thể nên đây là bộ phận chịu nhiều trọng lực nhất. Cũng vì thế mà bàn chân dễ mắc bệnh về xương khớp nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về cấu tạo và tình trạng các khớp chân dễ gặp phải nhất nhé!

Cấu tạo các khớp ở bàn chân

Bàn chân được tính từ dưới 2 mắt cá chân tới đầu các ngón chân. Các khớp ở bàn chân được cấu tạo và hoạt động tại 3 khớp hoạt dịch, đó là: khớp cổ chân, khớp dưới sên và khớp giữa cổ chân. Bàn chân lại được di chuyển trong 3 mặt phẳng và chủ yếu dồn ở chân sau đó là khớp cổ chân, khớp dưới sên (là khớp giữa xương sên và xương gót, trong đó xương sên nối 2 xương cẳng chân và bàn chân).

Các khớp ở bàn chân thường gặp bệnh gì?

Cũng như nhiều khớp khác trên cơ thể, các khớp ở bàn chân càng dễ mắc phải bệnh xương khớp bởi đây là vị trí chịu nhiều trọng lực của cơ thể. Các bệnh dễ gặp nhất ở khớp bàn chân là: thoái hóa khớp, khô khớp, gout, viêm khớp,…

Ở từng bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

  • Dấu hiệu thoái hóa khớp bàn chân: Là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, chủ yếu do quá trình lão hóa tự nhiên. Thoái hóa khớp bàn chân thường khiến ngón chân cái cứng lại hoặc cong vẹo, đau nhức cả bàn chân, đi lại khó khăn. 
  • Dấu hiệu Gout: Là căn bệnh xảy ra nhiều nhất ở khớp chân. Ban đầu bệnh có triệu chứng đau nhức, kèm sưng, nóng, đỏ ở một hoặc nhiều khớp và chủ yếu là khớp ngón chân và cổ chân. Khi mãn tính, các khối u mọc lên quanh khớp. Căn bệnh thường đau nhất vào ban đêm, kèm sốt cao, nhức đầu khiến bệnh nhân không chịu đựng nổi. 
  • Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp: Thường xảy ra ở bàn chân rồi ảnh hưởng đến cổ chân, vùng gót chân, lòng bàn chân và mũi chân gây đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ.

Vị trí nào ở các khớp bàn chân dễ mắc bệnh nhất

Trong số các vị trí ở khớp bàn chân thì khớp cổ chân và ngón chân, mắt cá chân dễ gặp phải những tổn thương nhất.

Bệnh gout gây đau nhức, sưng tấy bàn chân

Vị trí khớp cổ chân thường mắc các bệnh xương khớp như: khô khớp, thoái hóa khớp,…

Vị trí khớp ngón chân thường mắc các bệnh xương khớp như: thoái hóa khớp, cứng khớp, tê bàn chân,…

Vị trí khớp bàn chân thường mắc các bệnh như: gout, chấn thương,…

Trên đây là bài viết về những tổn thương ở các khớp bàn chân và vị trí nào bị tổn thương nhiều nhất. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần phải thăm khám để phát hiện các dấu hiệu sớm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp người bệnh phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *