Đau nhức cổ chân là bệnh gì rất có thể là 5 bệnh sau!

Nhiều người chủ quan cho rằng đau nhức cổ chân chỉ là tình trạng bình thường mà không biết rằng nó có thể là dấu hiệu bệnh lý. Đau nhức cổ chân là bệnh gì, với các dấu hiệu như thế nào có lẽ sẽ là vấn đề của những người đang gặp phải tình trạng đau nhức khớp cổ chân quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để nhận biết và điều trị kịp thời nhé!

1. Đau nhức cổ chân có thể là bệnh thoái hóa khớp

Ở người trẻ, đau nhức cổ chân chỉ là dấu hiệu bình thường bởi nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đối với người già khi bị đau khớp cổ chân liền nghĩ ngay tới bệnh thoái hóa. 

Bệnh thoái hóa khớp cũng gây đau nhức cổ chân

Đau nhức cổ chân là bệnh gì có thể chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp như sau:

 • Gây đau vùng khớp ở cổ chân: Cơn đau có khi xuất hiện bất chợt, khi đang gắng sức hay khi ấn trực tiếp hoặc khi bị va đập tại vị trí đó. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng, đau hơn khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Hạn chế khả năng hoạt động của khớp cổ chân. Nếu để tình trạng này trong thời gian dài có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng xương.
 • Có thể gây ra các phản ứng viêm như: Sưng – Nóng – Đỏ ở khớp cổ chân. Nặng sẽ gây ra cơn đau cả ngày lẫn đêm.

2. Đau nhức cổ chân là bệnh gì hãy cẩn trọng với viêm khớp

Một trong những triệu chứng của viêm khớp là đau nhức đến đau nhói cổ chân. Vì thế, khi gặp triệu chứng trên các bạn có thể nghi ngờ bệnh lý này. 

Viêm khớp cổ chân là tình trạng sụn khớp bị vỡ ra, tổn thương, thậm chí là hư hỏng gây ra đau nhức và cứng khớp, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng đi lại, vận động của người bệnh.

Bệnh viêm khớp

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp đó là:

 • Đau nhức cổ chân khi cử động và đau nhói khi di chuyển hay hoạt động. Thay đổi thời tiết cũng làm cơn đau dữ dội hơn và nó chỉ thuyên giảm khi nghỉ ngơi và có giải pháp điều trị phù hợp.
 • Cứng và đau khớp cổ chân khi ngủ dậy
 • Cổ chân bị sưng và tấy đỏ
 • Một vài triệu chứng toàn thân có thể xảy ra: Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, ngại vận động,…

3. Đau nhức cổ chân là bệnh Gout nếu có các triệu chứng sau

Bệnh gout là tình trạng acid uric trong cơ thể tăng cao làm đọng tinh thể muối urat gây đau nhức dữ dội. 

Đau nhức cổ chân là bệnh gì không thể loại trừ nguy cơ đó là bệnh gout. Bởi căn bệnh này thường xuất hiện nhiều nhất ở ngón chân cái và cổ chân. Vì thế, khi bị đau nhức ở khớp cổ chân kèm một số dấu hiệu kể dưới đây thì hãy cẩn trọng với căn bệnh này:

Bệnh gout thường đau nhức cổ chân và ngón chân
 • Giai đoạn đầu: Ít có triệu chứng nổi bật chỉ là cơn đau nhức các khớp cổ chân và ngón chân kèm sưng đỏ nhẹ, qua xét nghiệm mới biết dấu hiệu acid uric tăng cao. Cơn đau tăng khi vận động mạnh, chơi thể thao, uống rượu bia, ăn đồ hải sản, nội tạng, thịt đỏ,…
 • Giai đoạn mãn tính: Acid uric tích tụ nhiều, tinh thể urat đọng thành các u cục gây tình trạng viêm, sưng đỏ rõ rệt, đau đớn dữ dội. Nếu không điều trị kịp thời sẽ phá hủy các khớp xương gây tàn tật vĩnh viễn.

4. Đau nhức cổ chân là bệnh gì có thể là loãng xương

Có thể nhiều người sẽ bất ngờ vì điều này bởi loãng xương thường xảy ra ở các vị trí như cột sống, xương sườn, đầu gối,… Thế nhưng chính xác là loãng xương có thể xảy ra ở khớp cổ chân.

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm xương yếu đi và nguy cơ gãy xương cao. Thường khi bị loãng xương thì tất cả các vị trí xương khác đều bị loãng, chỉ là tỉ lệ nhiều hay ít ở mỗi vị trí.

Đau nhức cổ chân là bệnh gì cũng có thể do loãng xương

Triệu chứng của loãng xương rất khó nhận biết, nó chỉ gây ra tình trạng đau. Muốn biết chính xác tình trạng xương bị loãng hay không cần phải đo mật độ chất khoáng của xương theo chỉ số T-Score của cơ thể:

Cụ thể:

 • Xương bình thường: T- score ≥ – 1
 • Thiếu xương (Osteopenia): – 1 > T- score > – 2,5
 • Loãng xương (Osteoporosis): T – score ≤ – 2,5
 • Loãng xương nặng: T-score ≤ -2,5SD

5. Thừa cân, béo phì cũng khiến đau nhức cổ chân

Bệnh xương khớp rất ưu đối tượng đang trong tình trạng thừa cân béo phì. Nếu nghiêm trọng hơn, tình trạng này được xem như một loại bệnh. Vậy đau nhức cổ chân là bệnh gì vẫn có thể là bệnh béo phì.

Thừa cân béo phì gây áp lực lớn cho khớp cổ chân gây đau nhức

Hầu như tỉ lệ người thừa cân mắc bệnh xương khớp nhiều hơn những người nhẹ cân hoặc đủ cân. Khi lượng mỡ của cơ thể quá nhiều thì trọng lượng cơ thể sẽ bị dồn xuống dưới khiến phần nâng đỡ cơ thể là chân phải chịu áp lực khá lớn. Tình trạng này diễn ra hàng ngày nên càng làm xương khớp chân sớm bị tổn thương. Chính vì thế, những người thừa cân thường bị thoái hóa khớp gối và cổ chân sớm.

Đây cũng là lý do vì sao khớp cổ chân có thể bị đau nhức.

Qua bài viết này các bạn đã biết đau nhức cổ chân là bệnh gì và cách nhận biết các bệnh đó như thế nào. Khi có triệu chứng đau nhói, không có dấu hiệu thuyên giảm ngay cả khi nghỉ ngơi thì hãy đi khám ngay nhé!

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *