Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Các tác nhân gay ra trào ngược dạ dày thực quản

STRESS là nguyên nhân trào ngược dạ dày phổ biến nhất. ▶Hãy để chúng tôi GIÚP BẠN tìm nguyên nhân làm bạn bị trào ngược dạ dày thực quản ✔

Các tác nhân gay ra trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh lý dạ dày nói chung và trào ngược dạ dày thực quản nói riêng có liên hệ mật thiết tới trạng thái thần kinh. Stress, căng thẳng, thói quen sinh hoạt bất thường… là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh thường chủ quan với những tác nhân trên do vậy bệnh thường dễ bị bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi phân tích những nguyên nhân gây bệnh và tìm giải pháp triệt để và hiệu quả cho bệnh.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Những nghiên cứu gần đây nhất đều chỉ ra rằng stress là nguồn gốc của nhiều bệnh. Ngoài stress, những thói quen sinh hoạt không khoa học và những yếu tố khác… là những tác nhân gây bệnh và khiến bệnh nặng hơn.

1. Stress

Stress là thủ phạm giấu mặt gây trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh không để ý. Vậy stress thực sự là gì? Tại sao nó lại gây trào ngược dạ dày thực quản?

Stress là một hiện tượng phức tạp và khó có định nghĩa chính xác. Nó là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Stress có nhiều mức độ khác nhau và ở mỗi người là khác nhau. Khi ở ngưỡng thấp (thoáng qua) hay có thể hiểu là “hưng phấn”, stress giúp chúng ta tăng hiệu suất công việc.

STRESS LÀ THỦ PHẠM GIẤU MẶT GÂY TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Tuy nhiên, khi stress quá mức (sốc) hay stress kéo dài sẽ kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol này không chỉ dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Pepsine làm tăng tính kích thích của trào ngược, nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản. Ngoài ra, nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược tăng lên. Stress được coi là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản chính.

2. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính acid khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… là những thói quen xấu ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta. Nhiều người cho rằng, ăn đêm để tẩm bổ, tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc ăn đêm không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng, ăn đêm còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới.

Dạ dày là cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều acid. Do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày do chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

3. Viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng bị ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản.

4. Ngoài ra có thể kể đến yếu tố: bẩm sinh, tai nạn…

Những yếu tố bẩm sinh như: chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường. Triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

Ngoài ra, béo phì cũng là một nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý. Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi khiến acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

Giải pháp nào cho bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Với những nguyên nhân đã phân tích ở trên chúng ta có thể tìm ra được những liệu pháp cho người mắc phải căn bệnh khó điều trị và hay tái phát này bằng sự phối hợp những yếu tố sau:

TRỊ TẬN GỐC BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN, KHÔNG THỂ CHỈ DÙNG THUỐC MÀ CẦN MỘT PHÁC ĐỒ KẾT HỢP GIỮA VIỆC SỬ DỤNG THUỐC – TINH THẦN – THỂ DỤC VÀ THỨC ĂN

1. Thuốc

Thuốc chiếm tới 70% sự thành công trong việc điều trị các bệnh nói chung và trào ngược dạ dày thực quản nói riêng. Như phân tích ở trên, sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Acid cần cho sự tiêu hóa thức ăn nhưng sự tiết acid quá mức là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày nặng hơn. Do vậy mục đích điều trị là cần cân bằng lại lượng acid tiết ra so với nhu cầu của cơ thể.

Một số loại thảo dược như khôi tía, cỏ lào, loét mồm, tam thất nam, cam thảo, khương hoàng… có tác dụng giúp chống trào ngược, làm sạch và làm se vết viêm, loét, giúp các tổn thương của niêm mạc thực quản mau lành. Đồng thời giúp cân bằng lượng acid tiết ra, kiện tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa nên dạ dày được nhanh làm rỗng, không tạo áp lực lên cơ vòng thực quản dưới. Như vậy, các yếu tố này đều được giải quyết tận căn nguyên.

2. Tinh thần

Stress là nguyên nhân chủ yếu tác động lên thần kinh gây kích ứng dạ dày và gây trào ngược. Để giảm bớt những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên duy trì đời sống tinh thần ổn định, lành mạnh, vui vẻ, tránh stress kéo dài.

3. Tập thể dục

Thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng. Bệnh nhân bị trào ngược nên luyện tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ nhẹ nhàng giúp tinh thần thư thái giúp bệnh chóng lành.

Tập luyện thể thao chữa trào ngược dạ dày thực quản
Tập thể dục đều đặn giúp đẩy lui trào ngược dạ dày cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác

4. Thức ăn

Tạo thói quen ăn uống khoa học. Tránh ăn quá no, sử dụng những chất kích thích như café, chè, đồ ăn có tính acid, thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ. Ăn đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn, tránh nằm ngay sau khi ăn. Chú ý thay đổi thói quen ăn uống sẽ giúp chúng ta hạn chế được bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Không chỉ với bệnh lý dạ dày nói chung, trào ngược dạ dày thực quản nói riêng mà bất cứ bệnh nào, người bệnh cũng cần tuân thủ phác đồ 4T như trên để đẩy lùi bệnh đang có và phòng tránh bệnh tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *