NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

Bệnh viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến ở nước ta. Những cơn đau bụng liên miên hay rối loạn tiêu hóa là những biểu hiện làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Bệnh viêm đại tràng  thường khó để chữa dứt điểm và hay bị tái phát. Chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng thường gây cho người bệnh những biểu hiện dưới đây:

– Đau bụng: Là triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh như đau ở phần bụng dưới, đau nhiều hơn sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Tuy nhiên sau khi trung tiện hay đại tiện rồi thì bớt giảm đau.

– Rối loạn tiêu hóa nhiều ngày dài (2-6 ngày): Đi ngoài phân lúc lỏng lúc táo hay phân thường nát, không thành khuôn. Tuy nhiên sau khi đi đại tiện, người bệnh thường cảm thấy không thoải mái và có cảm giác muốn đi nữa.

– Bụng trường hơi: Khu trú dọc khung đại tràng, người bệnh luôn cảm thấy căng cứng, khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng:

– Do một số loại vi khuẩn gây nên bệnh như Shigella, Salmonella …

– Do nhiễm nguyên sinh động vật như Lamblia, Amip…

– Do nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim và các loại sản ruột.

– Do chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây tổn thương niêm mạc ruột.

– Do hiện tượng áo bón kéo dài.

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng:

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh viêm đại tràng, chúng ta cần biết các biện pháp phòng tránh bệnh viêm đại tràng như sau:

–  Cần ăn chín uống sôi, đảm bảo thức ăn thức uống đã được nấu chín hoàn toàn.

–  Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng bao gồm rau, quả, trứng, sữa, cá, thịt …

–  Không nên ăn tiết canh, hay rau sống, dưa chuột khi chưa rửa kỹ hoặc chưa ngâm qua nước muối.

–  Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

–  Tập thể dục mỗi ngày, nên dành khoảng 30 phút một ngày để rèn luyện sức khỏe.

–  Cần tẩy giun sán 2 lần 1 năm.

–  Sử dụng men tiêu hóa sống để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh.

Ngoài các biện pháp để phòng bệnh, khi bạn phát hiện ra bệnh, bạn cần chữa trị dứt điểm ngay với các biện pháp sau:

– Đi kiểm tra tại phòng khám hay bệnh viện: Bác sỹ sẽ thăm khám để bạn biết mình mắc loại viêm đại tràng nào, lành tính hay ác tính.

– Với viêm đại tràng ác tính: Cần phẫu thuật cắt bỏ khối u ở đoạn ruột nào đó và những vùng xung quanh mà bệnh đã lây lan ra. Tùy theo kết quả xét nghiệm tế bào để có hướng điều trị xạ, truyền hóa chất hay miễn dịch tiếp theo.

– Với viêm đại tràng lành tính: Bác sỹ sẽ chỉ định dùng các dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm đại tràng như  Biceptol, Flagyl, Flagentyl …Bên cạnh đó cần dùng các men tiêu hóa sống để điều trị bệnh tốt nhất. Men tiêu hóa sống là các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe, khi chúng cộng sinh tại ruột non của con người sẽ sinh ra một lượng emzim giúp dễ dàng tiêu hóa thức ăn, đồng thời chúng còn cạnh tranh môi trường sống với các vi sinh vật có hại làm cho cơ thể tăng sức đề kháng để chống lại và tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Chính vì vậy, men tiêu hóa sống thực sự cần thiết với người mắc viêm đại tràng.

Với những kiến thức về nguyên nhân, biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh viêm đại tràng, mong rằng mỗi chúng ta sẽ có nguồn kiến thức cho riêng mình để luôn giữ gìn sức khỏe và có hướng điều trị tốt nhất khi phát hiện bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *