Tắc tia sữa sau sinh là gì? Triệu chứng nhận biết tắc tia sữa

Tắc tia sữa sau sinh là gì? Làm sao để nhận biết sớm mẹ đang bị tắc tia sữa để tìm biện pháp khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu với hieuthuoc247 nhé!

Hiện nay, tắc tia sữa là một trong những rắc rối thường gặp của mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm. Tắc tia sữa không chỉ khiến em bé không được bú sữa mẹ, mà nó còn tiến triển rất nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Tắc tia sữa là gì?

tắc tia sữa là gì
Tắc tia sữa là gì?

Sữa mẹ được tiết ra trong các nang sữa của mô tuyến, sau đó đi vào các tiểu thùy. Từ tiểu thùy, sữa được dẫn vào thùy có kích thước 2 mm, rồi đến xoang chứa sữa ở dưới quầng vú có đường kính 5 – 8 mm. Sữa từ xoang chứa sữa sẽ chảy ra ngoài thông qua các ống dẫn sữa rất nhỏ mở ra ở núm vú.

Như vậy, đường đi của sữa mẹ có vẻ rất dài dòng, chúng ta có thể tóm tắt lại như sau: Nang sữa → Tiểu thùy → Thùy → Xoang chứa sữa → Ống dẫn sữa. Và phần lớn các đoạn đường này đều có kích thước nhỏ, vì thế nên tắc tia sữa rất dễ xảy ra.

Vậy tắc tia sữa là gì? Đó là tình trạng sữa đông đặc lại thành cục, làm cản trở đường đi của sữa trong bầu ngực. Tắc tia sữa có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn đường nào, thế nhưng phổ biến nhất là ở nang sữa, tiểu thùy, thùy và ống dẫn sữa.

Dù tắc sữa xảy ra ở đoạn nào thì kết quả cuối cùng cũng là sữa không thể thoát ra khỏi các ống dẫn ở núm vú người mẹ.

Triệu chứng nhận biết sớm tắc tia sữa

Tắc tia sữa thường gây ra những triệu chứng khá dữ dội: “Rất đau, đau hơn đau đẻ” chính là từ mà các mẹ dùng để mô tả cảm giác khi bị tắc sữa. Cụ thể, nó trải qua các cấp độ như sau:

– Cấp độ 1: Bầu ngực có cảm giác nóng ran, người mẹ bị sốt nhẹ, có biểu hiện mệt mỏi, uể oải.

– Cấp độ 2: Người mẹ vẫn sốt. Bầu ngực bắt đầu thấy sưng, đau và cứng hơn, sữa chảy ra ngoài rất ít hoặc không chảy.

tắc tia sữa
Tắc tia sữa khiến bầu ngực sưng lên, đau tức

– Cấp độ 3: Sốt cao hơn, ăn uống không ngon miệng, thần sắc nhợt nhạt. Bầu ngực trở nên cứng hơn, sờ vào cảm nhận rõ từng cục sữa đông lổn nhổn. Dùng tay nặn hoặc máy hút không thấy sữa chảy ra ngoài. Bầu ngực người mẹ rất đau.

– Cấp độ 4: Cơ thể tiếp tục sốt cao, ngực sưng đỏ, rất cứng và đau, nghỉ ngơi cũng không làm cảm giác này giảm xuống. Lúc này, tắc tia sữa cũng bắt đầu tiến triển nhanh hơn với những triệu chứng nặng hơn.

– Cấp độ 5: Các triệu chứng sốt cao, ngực sưng đỏ, đau bầu vú ngày càng trở nên trầm trọng. Đầu ti thấy đau rát, chảy mủ. Ở bầu ngực không còn các cục lổn nhổn do đã hóa mủ. Đây là cấp độ nặng nhất, nếu người mẹ không nhanh chóng khắc phục có thể bị áp xe vú hoặc hoại tử ngực rất nguy hiểm.

Tắc tia sữa đi từ cấp độ 1 đến cấp độ 5 chỉ mất khoảng 1 tuần. Vì vậy, người mẹ cần được thăm khám, định hướng điều trị ngay từ khi triệu chứng còn nhẹ. Cho con bú mẹ thường xuyên, vắt bỏ sữa thừa và chủ động mát xa bầu vú là cách hữu hiệu để đề phòng tình trạng này xảy ra.

Nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc nào về tắc tia sữa, hãy comment ngay dưới bài viết hoặc để lại số điện thoại để được nhà thuốc tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: hieuthuoc247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *