Tuyệt chiêu chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh đơn giản tại nhà

Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh được áp dụng cho những trường hợp mới bị tắc sữa từ 1 – 2 ngày và các triệu chứng còn nhẹ.

Ngày nay, mặc dù y học hiện đại phát triển nhưng các bài thuốc dân gian vẫn được người dân sử dụng rất phổ biến do nguyên liệu dễ kiếm, lành tính và cũng khá hiệu quả. Riêng với chứng tắc tia sữa thường gặp của mẹ sau sinh, sử dụng lá bồ công anh là phương pháp quen thuộc, nếu áp dụng khi mới chớm thì tỉ lệ thành công khá cao.

Cây bồ công anh và công dụng của lá bồ công anh

Cây bồ công anh còn được gọi với nhiều tên khác như cây diếp trời, diếp dại, rau bồ cóc, rau mét hay cây mũi mác. Loại cây này mọc hoang ở rất nhiều vùng tại nước ta. Cây bồ công anh vẫn thường dùng làm thuốc chữa bệnh là loại có thân nhẵn, có thể cao đến 2m, lá dài, mép có răng cưa, đầu nhọn.

chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh
Cây bồ công anh dùng để chữa tắc tia sữa

Hoa của cây màu vàng nhạt, tràng hoa có lưỡi dài, ống mảnh. Quả bế, màu đen, có mào lông màu trắng nhạt bên trên. Khi có gió thổi, hạt của cây phát tán khắp nơi giúp cây dễ dàng duy trì nòi giống.

chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh
Hoa bồ công anh
chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh
Quả bồ công anh với một phần hạt đã bay theo gió

Trong Đông y, lá bồ công anh có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, được thu hái khi cây bắt đầu ra hoa hoặc chưa ra hoa. Hiện nay, mới chỉ có tài liệu nghiên cứu về bồ công anh loài Taraxacum officinale Wigg. Trong lá của loài này có chứa flavonoid, carbonhydrat, vitamin C, calci, vitamin A… cùng nhiều khoáng chất khác.

Lá bồ công anh thường được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nhờ vào tác dụng giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết. Người ta vẫn hay dùng lá của loại cây này để chữa mụn nhọt, côn trùng đốt, sưng viêm hay lở loét.

Đặc biệt, bồ công anh được dùng rất nhiều trong các chứng liên quan đến tuyến sữa của phụ nữ, trong đó chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh là bài thuốc nổi tiếng nhất.

Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh như thế nào?

Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh có thể thực hiện bằng đường uống và đắp ngoài để cho hiệu quả nhanh chóng.

Xem thêm: Tắc tia sữa là gì?

– Đường uống: Ngày dùng 20 – 30 g lá bồ công anh tươi sắc lấy nước uống.

– Đường đắp ngoài: Giã nát lá bồ công anh, đắp lên bầu ngực, dùng băng gạc cố định lại trong 2 tiếng thì tháo bỏ, vệ sinh lại bầu ngực.

Lưu ý khi chữa tắc sữa bằng lá bồ công anh

– Khi đã bị tắc tia sữa có mủ không nên tự chữa tại nhà bằng lá bồ công anh.

– Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Sau 3 ngày không thấy tình trạng cải thiện nên đến bệnh viện để được thăm khám.

– Có thể dùng nước lá bồ công anh uống hàng ngày để lợi sữa. Nguồn:

Tham khảo thêm các phương pháp chữa tắc tia sữa khác tại đây: https://mabio.vn/cach-chua-tac-tia-sua-sau-sinh-hieu-qua-nhat/

Nguồn: hieuthuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *