Bác sĩ giúp em với, tắc tia sữa có nguy hiểm không ạ?

Thưa bác sĩ, em bị tắc tia sữa đã 5 ngày hôm nay, thử đủ mọi cách nhưng sữa vẫn chưa ra được. Em không biết là tắc tia sữa có nguy hiểm không, vì hiện giờ em sốt cao trên 38 độ C, bầu ngực thì sưng to, trong người cảm thấy vô cùng mệt mỏi chẳng ăn uống được gì.

Mẹ chồng em bảo cứ đắp lá bắp cải hơ nóng là khỏi, em cũng đã kiên trì làm mấy ngày mà không thấy hiệu quả. Em rất sợ và muốn đi viện nhưng mẹ chồng em nói không cần thiết, vì ngày xưa các cụ cũng tắc tia sữa mà có ai phải đi viện đâu. Xin bác sĩ giúp em.

Phạm Hồng Luyến, Hải Dương

Trả lời

Chào em,

Đầu tiên, chúng tôi rất thông cảm với hoàn cảnh hiện giờ của em, cảm giác đau đớn do tắc tia sữa mang đến chắc chắn là vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

Tắc tia sữa có nguy hiểm không?

Tắc tia sữa có nguy hiểm không
Tắc tia sữa có nguy hiểm không?

Em có hỏi là tắc tia sữa có nguy hiểm không, việc này phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mới kết luận được.

– Với tắc tia sữa ở cấp độ nhẹ xảy ra từ 1 – 2 ngày, khi mà bầu ngực mới bắt đầu sưng lên hoặc xuất hiện vài cục sữa lổn nhổn, có thể người mẹ chỉ cần dùng tay xoa day bầu ngực để đánh tan các cục sữa, đồng thời chăm vắt hút sữa là sẽ khỏi. Ở trường hợp này, tắc tia sữa không gây nguy hiểm.

– Với tắc tia sữa cấp độ nặng hơn, xảy ra từ 3 – 4 ngày, cơ thể người mẹ bắt đầu mệt mỏi hơn vì phải chịu những cơn đau, sốt cao, không ăn uống được, bầu ngực sưng to và rất đau tức. Đây là thời điểm nhạy cảm, mặc dù cũng chưa gây nguy hiểm nhưng nếu không chữa khỏi, nó sẽ tiến triển rất nhanh đến các biến chứng nặng hơn.

– Với tắc tia sữa cấp độ nặng, xảy ra từ 5 ngày trở lên, tùy vào cơ địa mà người mẹ có thể phải gặp những biến chứng khác nhau. Các cục sữa đông hóa mủ và thoát ra ngoài theo các ống dẫn sửa mở ra ở đầu vú. Đây là tình huống gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ.

Nghiêm trọng hơn, tắc tia sữa tiến triển từ cấp nhẹ nhất đến cấp nặng nhất chỉ mất khoảng 1 tuần.

Vậy tắc tia sữa nguy hiểm như thế nào?

– Đó là nguy cơ áp xe vú, viêm tuyến vú vì các khối sữa đông đã hóa mủ, mủ tràn ra ngoài và gây viêm nhiễm các khu vực xung quanh.

– Đó là nguy cơ viêm xơ tuyến vú mãn tính do dùng quá nhiều kháng sinh tiêm trực tiếp vào bầu ngực trong quá trình điều trị tắc tia sữa.

– Đó là nguy cơ hoại tử vú, phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú vì nhiễm trùng quá nặng mà không được chữa trị.

Hồng Luyến thân mến, tắc tia sữa không dẫn đến ung thư vú như chúng ta vẫn nghĩ, nhưng với những biến chứng mà nó gây ra, tắc tia sữa hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của chị em phụ nữ.

Hiện tại em đã bị tắc tia sữa đến 5 ngày rồi, việc cần làm là đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt. Về chuyện mẹ chồng em cho rằng đi khám không cần thiết, hãy giải thích cho bà hiểu rằng điều kiện bây giờ khác ngày xưa rất nhiều rồi, giống như trước đây, các cụ đều tự sinh con tại nhà, nhưng bây giờ có ai dám làm vậy nữa hay không? Có bệnh phải đến bệnh viện, nếu không sẽ phải chịu những hậu quả đáng tiếc.

Em có thể tham khảo địa chỉ các bệnh viện khám chữa tắc tia sữa tại đây: https://mabio.vn/tu-van/kham-chua-tac-tia-sua-o-dau-tot-nhat/

Chúc em mau khỏe!

Nguồn: Hieuthuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *