Mẹ mất sữa một bên vì con chỉ bú bên thuận, phải làm sao?

Con em nhất quyết chỉ bú bên ngực trái, kể cả bỏ đói cũng không chịu bú bên ngực phải. Bây giờ em mất sữa một bên luôn rồi, phải làm sao đây các mẹ ơi?

Có thể nói đây không phải là nỗi khổ của riêng ai, vì hầu hết trẻ sơ sinh đều có một bên bú thuận, đó là bên mà bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu chuyển sang bên còn lại, vì không quen tư thế nên bé bú kém hoặc khóc không chịu bú mẹ. Chúng ta phải xử trí thế nào trong hoàn cảnh này?

mất sữa một bên
Trẻ sơ sinh có thói quen bú bên thuận khiến mẹ bị mất sữa một bên

Tại sao con bú bên thuận làm mẹ mất sữa một bên?

Việc tiết sữa mẹ phụ thuộc vào 4 hormone chính là estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin. Trong đó estrogen và progesterone chỉ cần ở mức vừa phải đủ để bầu vú phát triển, hàm lượng 2 hormone này nếu quá cao có thể ức chế sự sản xuất sữa.

mất sữa một bên
Hoạt động bú mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tuyến sữa

Trong khi đó hormone prolactin đảm nhiệm việc tiết sữa còn oxytocin giữ vai trò giải phóng sữa khỏi bầu ngực. Cả 2 hormone này đều được duy trì hàm lượng cao ổn định trong suốt thời gian cho con bú.

Hoạt động ngậm mút núm vú của con làm giải phóng oxytocin, giúp sữa mẹ nhanh chóng đổ về các ống dẫn mở ra ở núm vú. Đồng thời với đó, hoạt động này cũng kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra hormone prolactin, giúp lượng sữa tiết đều hơn và nhiều hơn trong những cữ sau.

Điều này có nghĩa là, khi bé không bú mẹ thì bầu ngực sẽ giảm hoặc ngừng tiết sữa. Nếu bé chỉ bú bên thuận và bỏ mặc bên còn lại thì nguy cơ mẹ bị mất sữa một bên rất cao.

 

Không nên ép con bú đều hai bên

Trong hầu hết các trường hợp, bé có thói quen bú một bên không phải vì bé bướng, mà do bên còn lại không mang đến cho bé cảm giác thoải mái. Một số trẻ không thể ngậm bắt núm vú và bú mẹ nếu bú ở bên không thuận. Đây rõ ràng không phải lỗi của con.

Vì vậy, khi bị mất sữa một bên, đừng cố gắng ép bé bú đều cả hai bên, làm như vậy chẳng khác nào “khiêu chiến” với con, để rồi cả hai mẹ con cùng mệt. Sự căng thẳng tâm lý trong cuộc chiến cùng con lại càng khiến mất sữa trở nên trầm trọng hơn.

Vậy mất sữa một bên phải làm sao?

Mất sữa một bên trước hết làm kích thước và cân nặng của hai bên bầu ngực chênh lệch rõ rệt, nó ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ và khiến người mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Hơn nữa, hầu hết các mẹ đều lo lắng khi bị mất sữa ở một bên ngực, trạng thái tâm lý tiêu cực này tác động xấu đến việc tiết sữa, dẫn đến mất sữa cả hai bên hoặc mất sữa vĩnh viễn khi không được khắc phục sớm.

mất sữa một bên
Mất sữa một bên phải làm thế nào?

Vì thế, ngay khi thấy mình có dấu hiệu bị mất sữa một bên, mẹ cần nhanh chóng thực hiện các bước sau:

– Ở bên bị mất sữa, mẹ hãy nhờ ông xã hoặc dùng máy hút để kích thích 2 hormone prolactin và oxytocin, giúp bầu ngực tăng cường tiết sữa.

– Bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm lợi sữa (rau ngót, đu đủ, rau lang, các loại đậu, nước uống từ đinh lăng, lá mít, lá bồ công anh…) giúp lượng sữa về nhiều hơn.

– Uống đủ nước, việc này rất quan trọng vì nước là thành phần chủ yếu của sữa mẹ.

– Massage bầu ngực, đặc biệt là bên ngực đang bị mất sữa.

– Sau 4 – 5 nếu tình trạng mất sữa một bên vẫn không chuyển biến tích cực, mẹ nên dùng viên uống lợi sữa được làm từ các thảo dược để kích sữa về trước khi chuyển sang giai đoạn mất sữa cả hai bên.

Nguồn: Hieuthuoc247.com

 

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa, thiếu sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Mabio bao gồm các thành phần Cao Chè Vằng giúp lợi sữa, giảm cân, chống viêm; Cao Biển Súc giúp lợi tiểu, mát gan, giải độc, tốt cho phụ nữ sau sinh; Cao Ích Mẫu giúp điều hòa kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, máu ứ tích tụ sau khi sinh; Cao Hương Phụ giúp điều kinh, chữa viêm tử cung, tiêu hóa tốt; Cao tàu bay giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, kháng khuẩn …

Với chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, Mabio an toàn tuyệt đối cho sức khỏe mẹ và bé. Ngay cả khi mẹ không bị ít sữa vẫn nên sử dụng viên uống lợi sữa Mabio để giúp sữa mẹ đặc hơn, thơm hơn và mát hơn cũng như giúp mẹ sớm lấy lại vóc dáng thon gọn sau khi sinh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *