Tắc tia sữa nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Tại sao mẹ bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách? Tình trạng này có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư vú hay nguy hiểm đến tính mạng không?

Tắc tia sữa không chỉ đơn giản là tình trạng các cục sữa đông vón lại, mà sau vài ngày không được điều trị, nó sẽ chuyển biến nặng hơn với các triệu chứng như nổi hạch ở nách, sốt cao, đau nhức dữ dội. Tình trạng này có nguy hiểm không, và người mẹ phải làm thế nào để khắc phục?

Tại sao tắc tia sữa lại dẫn đến nổi hạch?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô nằm dưới da, có vai trò sản sinh các dòng bạch cầu và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Bất cứ ai cũng có nhiều hạch nằm rải rác khắp cơ thể mình. Khi chúng ta bị bệnh hoặc viêm đau, hạch sẽ phát triển sưng to và nổi lên, nhiều nhất là ở cổ, nách và bẹn.

Tắc tia sữa nổi hạch ở nách
Tắc tia sữa nổi hạch ở nách

Điều đó giải thích tại sao khi bị tắc tia sữa, cơ thể người mẹ lại có dấu hiệu nổi hạch ở nách. Triệu chứng này thường gặp khi người mẹ bị tắc sữa từ 3 ngày trở lên. Hạch có thể cứng hoặc mềm, đau hoặc không đau tùy vào cơ địa của từng mẹ.

 

Tắc tia sữa nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Các hạch này nổi lên là do tắc tia sữa, chỉ cần các tuyến sữa được khơi thông là chúng sẽ tự lặn xuống. Tuy nhiên, phần lớn hạch đều xuất hiện khi tắc sữa đã sang giai đoạn nặng, vì vậy nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo nhiều nghiên cứu y học và thông qua các trường hợp thực tế, tắc tia sữa nổi hạch ở nách có thể gây ra hoại tử vú, áp xe vú, u xơ tuyến vú. Chích áp xe vú là cảm giác khủng khiếp hơn cả đau đẻ mà các mẹ đã từng trải qua. Hoại tử vú phải cắt bỏ một phần ngực chắc chắn cũng là ác mộng không kém phần kinh khủng. Còn u xơ tuyến vú có thể dẫn đến ung thư vú bất cứ lúc nào (mặc dù tỉ lệ gặp biến chứng này không cao).

Tắc tia sữa nổi hạch ở nách
Khả năng ung thư vú do tắc tia sữa nổi hạch

 Làm gì khi bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách?

Khi đã bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách, đừng trông chờ vào một phép màu nào cả, cũng đừng tốn thời gian thực hiện các biện pháp dân gian vì chúng sẽ không đem lại hiệu quả. Việc cần làm ngay lúc này là đến bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mẹ tham khảo danh sách các bệnh viện khám chữa tắc tia sữa tại đây: https://mabio.vn/tu-van/kham-chua-tac-tia-sua-o-dau-tot-nhat/

Nếu còn thắc mắc gì về tắc tia sữa và biện pháp khắc phục, mẹ hãy để lại số điện thoại ngay dưới bài viết này để được tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: Hieuthuoc247.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *